Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE

Sat, 02/04/2022Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất trong hầm mỏ, đồng thời phát huy tối đa nội lực của đơn vị, vừa qua Than Nam Mẫu đã tự sửa chữa, phục hồi thành công máy đào lò AM-50ZRE.

Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (1)

Với sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm của Ban lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu, cùng với đội ngũ kỹ sư, thợ cơ khí, thợ cơ điện có tay nghề cao. Từ đầu tháng 3/2022 Công ty Than Nam Mẫu đã đưa máy đào lò Combai AM-50ZRE vào sửa chữa và phục hồi, cải tạo. Đây là máy đào lò của Than Nam Mẫu được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2005, sau thời gian làm việc, các linh kiện đã cũ hỏng không thể thay thế và đã không thể sử dụng trong thời gian dài.

Để sửa chữa phục hồi toàn diện máy, Công ty đã giao nhiệm vụ cho phân xưởng Cơ điện lò sửa chữa phục hồi phần điện, và phân xưởng Cơ khí phục hồi phần thiết bị cơ khí dưới sự giám sát của các phòng ban chức năng. Theo đó máy được tháo dỡ chia nhỏ từng phần, giao cho từng nhóm sửa chữa. Những linh kiện cũ hỏng được đơn vị gia công cơ khí chế tạo lại đồng thời bổ sung các chi tiết, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả và để thuận lợi hơn cho thợ mỏ trong quá trình làm việc. Theo đó các răng khấu được Công ty tận dụng chuyển thể từ hệ thống răng khấu thu hồi của máy khấu lò chợ, các chân răng khấu được gia công để lắp vừa cho đầu khấu của máy. Máy cũng được trang bị thêm hệ thống nâng xà, có thể nâng đồng thời hai xà vì chống. Hệ thống nâng xà này sử dụng lực đẩy của pit tông thủy lực và có cơ chế cân bằng tự động, khi nâng xà vì chống sẽ ở tư thế cân bằng. Hệ thống dập bụi được chế tạo mới với các van phun rải đều khu vực đầu khấu, với dòng nước áp lực lớn để tăng khả năng dập bụi và giảm lưu lượng nước trong gương khấu, đảm bảo di chuyển cho máy trong quá trình hoạt động nhất là khu vực than nền mềm yếu. Hệ thống sàn thao tác cũng được mở rộng hơn để thuận lợi cho thợ mỏ trong quá trình lắp đặt vì chống.

Công trình được Công đoàn Công ty gắn biển đảm nhận nhân dịp kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Công ty (1/4/1999 - 1/4/2022), thể hiện sự quyết tâm trong việc phát huy sáng kiến, sáng tạo, làm chủ công nghệ của đoàn viên, người lao động, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác SXKD của Công ty. Công trình sửa chữa máy đào lò thành công không những đánh dấu một bước tiến mới trong công tác chế tạo, sửa chữa và làm chủ các thiết bị hiện đại của Than Nam Mẫu, mà còn là công trình tiết kiệm chi phí lớn trong công tác đầu tư thiết bị sản xuất của Than Nam Mẫu.

Sau quá trình sửa chữa phục hồi, máy đào lò sẽ được giao cho đơn vị sản xuất đảm nhận để vận hành thử nghiệm tại mô hình lò giả ngoài mặt bằng, đây cũng là công đoạn đào tạo tay nghề, để thợ mỏ thao tác thuần thục, làm chủ công nghệ trước khi đưa máy vào sản xuất chính thức trong hầm mỏ.  

Một số hình ảnh quá trình sửa chữa máy:

Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (2)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (3)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (4)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (5)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (6)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (7)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (8)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (9)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (10)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (11)


Than Nam Mẫu sửa chữa phục hồi thành công máy đào lò Combai AM-50ZRE (12)


Bài viết khác


Tin tức - Sự kiện