"Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" ở Than Nam Mẫu

Thu, 06/05/2021Sau hai năm triển khai chương trình xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ", tại Công ty Than Nam Mẫu - TKV đã có 89 cá nhân được Công ty suy tôn "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ". Qua đó, góp phần giúp Công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất dù trong những thời điểm khó khăn nhất.

Anh Phạm Văn Thành, tổ sản xuất số 2, Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2 được Công ty Than Nam Mẫu vinh danh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2020

Ông Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Chúng tôi luôn xác định việc lựa chọn xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" dựa trên các việc làm thiết thực như, tiết kiệm, chấp hành tốt kỷ luật lao động, quy trình, kỹ thuật an toàn, năng suất lao động cao, sáng tạo nghiên cứu KHKT vào áp dụng sản xuất. Vì thế, đã có nhiều cá nhân chủ động sáng tạo, đưa ra các giải pháp, biện pháp các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao công tác an toàn, cải thiện điều kiện làm việc; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ tài nguyên của đơn vị...

Anh Phạm Văn Thành, tổ sản xuất số 2, Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2, là một trong những gương mặt tiêu biểu được Công ty Than Nam Mẫu lựa chọn vinh danh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2020. Là người có trách nhiệm, anh Thành luôn được lãnh đạo phân xưởng tín nhiệm giao đảm nhận những công việc trọng yếu. Tháng 2 vừa qua, Công ty đã áp dụng thí điểm đưa máy xúc mini vào lò chợ khai thác. Đây là lò chợ chống giá khung di động đầu tiên của TKV thí điểm áp dụng máy xúc mini vào khai thác. Anh Thành là một trong những người đầu tiên của phân xưởng được cử đi học vận hành máy xúc mini. Nhanh chóng tiếp cận công nghệ và vận hành máy xúc thành thạo, anh đã cùng với các đồng nghiệp nâng công suất khai thác của phân xưởng từ 800 lên 1.100 tấn than/ngày.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ ở Than Nam Mẫu

Anh em thợ lò Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2 trong những phút giải lao

“Đối với tôi, mỏ chính là tình yêu, càng khó khăn, càng cố gắng chinh phục, nếu không xuống lò là thấy nhớ”, anh Thành chia sẻ. Cũng vì “nỗi nhớ” ấy mà mỗi tháng anh đi làm đều với 24 công, có tháng 26 công. Thu nhập bình quân 26-27 triệu đồng/tháng, cao hơn so với thu nhập bình quân của phân xưởng 22 triệu đồng/người/tháng.

Anh Ninh Văn Hiếu, Quản đốc Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2 nhận xét: Thành là một người luôn tiên phong, trách nhiệm trong mọi công việc. Đây là tấm gương để anh em trong phân xưởng học tập. Không chỉ Thành mà trong hai năm qua, PX Khai thác - Đào lò 2 cũng đã có 15 thợ mỏ được Công ty tuyên dương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ là đơn vị chuyên gia công, chế biến và tiêu thụ than. Đây được ví là "niêu cơm" của mỏ Nam Mẫu. Năm 2019, trong bối cảnh thực hiện tái cơ cấu, từ 379 người, phân xưởng giảm xuống 237 người. Một người phải kiêm nhiều nhiệm vụ. Song với tinh thần kỷ luật và đồng tâm, mọi khó khăn đều được khắc phục. Năm 2020, phân xưởng đã gia công được 2 triệu tấn than, tiêu thụ 1,7 triệu tấn, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Thu nhập bình quân người lao động 9-10 triệu đồng/tháng, tăng 60% so với 3 năm trước. Hằng năm, đơn vị có đến 10-15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng và được Công ty khen thưởng. Có được kết quả đó là nhờ Phân xưởng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ". Năm qua, phân xưởng đã có 7 cá nhân được Công ty vinh danh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ ở Than Nam Mẫu

Anh Tống Văn Thắng, Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ (phía trong) cùng lãnh đạo phân xưởng kiểm tra hệ thống sàng tuyển

Quản đốc Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ Ngô Văn Dũng, cho biết: Phân xưởng đã triển khai tới từng CNLĐ về việc xây dựng hình ảnh Người thợ mỏ - Người chiến sĩ. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong phân xưởng trong triển khai xây dựng hình ảnh Người thợ mỏ - Người chiến sĩ.

Anh Tống Văn Thắng, Bí thư Chi đoàn của Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ, 5 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là gương mặt "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tiêu biểu được Công ty vinh danh. Trong công việc, anh luôn gương mẫu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng đồng nghiệp nghiên cứu nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Điển hình, anh đã cùng các đồng nghiệp sáng chế ra chiếc máy lắp đặt con lăn băng tải. Trước đây, Công ty phải mua con lăn bên ngoài đem về lắp đặt trên băng tải. Điều này đồng nghĩa với giá thành rất cao. Việc sáng chế ra máy lắp đặt con lăn băng tải, tận dụng các cột thủy lực không còn sử dụng để chế ra con lăn đã giúp giảm chi phí, tăng năng suất cho Công ty.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ ở Than Nam Mẫu

Chiếc máy lắp đặt con lăn băng tải do các anh em trong Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ chế tạo.

Từ thực tiễn cho thấy, việc xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tại Công ty Than Nam Mẫu đã góp phần khích lệ, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, góp phần tạo không khí thi đua, phấn khởi, sáng tạo, hăng hái cải tiến kỹ thuật, ứng dụng KHCN, tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ quan, đơn vị và Tập đoàn phát triển bền vững.
Bài viết khác


Tin tức - Sự kiện